Chuối Ngự Đại Hoàng hay còn gọi là chuối Tiến Vua mang vị ngon đặc trưng rất riêng mà các loại chuối khác không có được. Chuối Ngự Đại Hoàng khi chín, vỏ chuối có màu vàng óng như tơ và mỏng mọng. Quả chuối căng tròn, mang hương thơm dịu. Ruột chuối có màu vàng nghệ, khi ăn cảm nhận rõ vị ngọt mát, chất chuối dẻo thơm. Thưởng thức chuối Ngự Đại Hoàng trong sự khoan thai, chậm rãi giữa không gian thanh tịnh của hương hoa, trà quả chẳng khác nào bạn đang được thưởng thức một bữa tiệc “cung đình” đầy sắc màu và thi vị.

Ai đã từng đến làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam hẳn sẽ vô cùng ấn tượng với cảnh làng quê thanh bình, những khu vườn trồng chuối xanh mướt và những người nông dân chân đất thật thà, chăm chút nâng niu từ gốc chuối.  

Chuối Ngự Đại Hoàng không chỉ là sản vật của quê hương Hà Nam mà còn gắn với nét đẹp văn hóa lịch sử của địa phương nơi đây. Tương truyền rằng, trong một lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long về hành cung Thiên Trường nghỉ chân tại Lý Nhân đã ăn thử giống chuối địa phương. Thấy loại quả ngon, Vua ban thưởng và truyền cho người dân nhân giống. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng được mang tên chuối Ngự, hay còn gọi là chuối tiến Vua.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, trong những ngày lễ tết trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên không thể thiếu nải chuối đặc biệt là chuối Tiến Vua. Đây không chỉ là biểu tượng cho sự no đủ, tươi sáng một năm mới sung túc mà còn mang đậm màu sắc quê hương, gắn với văn hóa lịch sử và văn hóa tâm linh của người Việt.

Đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, chuối Ngự Đại Hoàng được xếp vào hàng sản vật quý, thuộc top 50 loại trái cây đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công bố năm 2012. Và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý ngày càng trở thành thức quà nổi tiếng được yêu thích giàu giá trị lịch sử và giàu dinh dưỡng.

Chuối Ngự Đại Hoàng được trồng và chăm sóc cầu kỳ

Hòa Hậu là một xã nằm ven sông Hồng, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho chất đất rất tốt (đất pha cát), thoát nước và giữ ẩm lại chứa nhiều chất đạm và kali, thường xuyên được sông Hồng bồi đắp phù sa, phù hợp với nhiều loại cây ăn quả, nhất là chuối ngự. Bên cạnh thổ nhưỡng thích hợp thì đặc điểm khí hậu gió mùa ở nơi đây cũng là những điều kiện thuận lợi cho chuối ngự sinh trưởng và phát triển tốt.

Kế thừa truyền thống và kinh nghiệm ông cha để lại, người dân nơi đây đã tận dụng đất trong vườn, ngoài bãi để trồng chuối. Tuy nhiên, chuối Ngự Đại Hoàng cũng là một trong những cây trồng đòi hỏi sự công phu trong chăm sóc. Từ khâu làm đất đến trồng đến khâu thu hoạch đều đòi hỏi một quy trình kỹ thuật cũng như sự tâm huyết.

Theo kinh nghiệm của những hộ gia đình trồng chuối lâu năm tại địa phương cho biết: Chuối Ngự thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 26-28 độ C. Cây rất cần nước, nhất là lúc phân hoá mầm, ra hoa, kết quả vì vậy người trồng chuối phải giữ ẩm, chống hạn cho chuối trong mùa khô và chống úng trong mùa mưa lũ.

Chuối ngự có đặc điểm thân cao, yếu, giòn, dễ gãy đổ nên khi trổ buồng cần phải làm cột chống đỡ. Mỗi một bụi chuối không để quá 3 mầm, tức là có 1 cây mẹ và 2 cây con chuẩn bị cho thế hệ sau. Giai đoạn hoa chuối được hình thành, phát triển và di chuyển trong thân giả rồi trổ ra ngoài thành buồng chuối rất quan trọng. Cần phải được bảo quản kĩ càng, bằng cách khoác vỏ bao bì hoặc áo mưa bên ngoài buồng chuối.

Để cây chuối có sức khỏe tốt nuôi dưỡng buồng, người nông dân phải theo dõi phòng trừ bệnh và chăm sóc từng ngày. Bón đạm vào thời gian đầu tốt cho sinh trưởng và tuyệt đối không bón đạm vào lúc chuối đang ra hoa đậu quả. Điều đó sẽ dễ gây nứt vỏ và quả chuối không giữ được màu sắc, phẩm chất nguyên bản.

Để buồng chuối đẹp mã, chuối chín đạt tiêu chuẩn, không chỉ cần chú ý kỹ thuật trồng, phương pháp chăm sóc mà công đoạn dấm chuối cũng rất quan trọng. Những buồng chuối già trên cây được cắt xuống và cho vào lò dấm bằng vách đất theo cách truyền thống. Buồng chuối được treo cách mặt đất gần 1m, ở dưới dùng trấu đốt hoặc ủ trực tiếp chuối sẽ chín tự nhiên bằng hơi ấm. Thông thường sẽ mất đến 3 – 4 ngày thì chuối mới chín. Sau khi dấm chuối xong, chuối sẽ có mã chín vàng đều, được kiểm tra chất lượng trước khi đến với người dùng.

Chuối ngự Đại Hoàng, có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả từ 8 – 10 cm, đường kính từ 1,5 – 2 cm. Mỗi buồng chuối dao động từ 5 – 7 nải. Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít.

Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả vàng thơm nhẹp. Chuối ngự trâu quả to, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có hương thơm. Chuối ngự mít quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả mỏng và có màu vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng, hương thơm ngát.

Chuối ngự cung cấp nguồn năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời

Chuối ngự có chứa nhiều kali, axit amin, 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Do đó, ăn chuối ngự thường xuyên không chỉ tốt cho tim mạch, tăng cường hệ tiêu hóa, bổ  sung chất sơ tự nhiên, kháng tinh bột lợi khuẩn đường ruột,…mà còn giúp kiểm soát đường huyết, chống thiếu máu. Đặc biệt còn giúp chị em kiểm soát cân nặng hiệu quả. Bởi mỗi quả chuối có hơn 100kalo, có thể thay thế nhiều loại thực phẩm hay tinh bột khác hàng ngày mà vẫn giúp cơ thể đủ dinh dưỡng. Chuối ngự lành tính nên có thể ăn mỗi ngày sau bữa cơm hoặc tùy sở thích của từng người.

CHUỐI NGỰ ĐẠI HOÀNG LUÔN CÓ TẠI HANOFARM

Chuối Ngự Đại Hoàng ẩn chứa câu chuyện lịch sử. Những buồng chuối vàng ruộm thơm ngon được ví như “sứ giả” của một nền nông sản sạch. Những buồng chuối có được là bởi sự chăm chút dày công của người những người nông dân một nắng hai sương.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chuối ngự, nhưng chuối ngự chính gốc ở Lý Nhân Hà Nam thì không phải dễ mua. HanoFarm với sứ mệnh cung cấp thực phẩm sạch, nông sản, đặc sản sạch ngon từ giống nên đã tìm tòi khảo sát, kiểm định để cung cấp cho người dân Hà Thành sản vật chuối ngự từ làng Đại Hoàng, Hà Nam.

HanoFarm thường lựa chọn từng buồng chuối già, quả mẩy căng đều đẫy đà để bày lên kệ. Chuối ngự Đại Hoàng khi chín thường níu chân thực khách không chỉ bởi hình thức vàng tươi bắt mắt mà còn cuốn hút bởi mùi thơm rất dễ chịu. Sau lớp vỏ mỏng tang là vị ngọt dẻo đặc sắc nguyên bản đậm vị quê hương, cảm nhận kĩ ta còn thấy cả vị phù sa ở đó. Bởi vậy mà có người từng nói: chuối Ngự Đại Hoàng thường dành cho những người sành ăn, phải tinh ý, tinh tế mới cảm nhận được trọn vẹn.

 

Sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt thời gian, chuối ngự Đại Hoàng đã và đang trở thành thức quà quý dành cho cả người dân thủ đô. Chuối ngự gắn với hình ảnh thanh bình và như một biểu tượng của vùng quê bên dòng sông Châu Giang trù phú.

Chuối ngự Đại Hoàng – Nông sản quý giàu chất dinh dưỡng

Chuối ngự Đại Hoàng hay còn gọi là chuối Tiến Vua là giống chuối quý được bảo tồn, nhân giống và chỉ có tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Thông qua thời gian và sự thẩm định kĩ lưỡng, tại HanoFarm những nải chuối được chọn là chuối già mẩy căng đều, được dấm bằng trấu theo phương thức thủ công truyền thống, tươi vàng và để được lâu.

Chuối ngự Đại Hoàng khi chín có màu vàng tươi, thơm dịu. Sau lớp vỏ mỏng tang là vị ngọt dẻo đặc biệt nguyên bản đậm vị quê hương, cảm nhận kĩ ta còn thấy cả vị phù sa ở đó.

Chuối ngự Đại Hoàng giàu chất dinh dưỡng. Trong chuối chứa nhiều tyrosin nó có vai trò tích cực đối với hoạt động điều hòa tim mạch. Trong chuối có đến tận 8 loại axit amin, 11 loại kháng chất và 6 vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chuối ngự Đại Hoàng luôn có sẵn tại HanoFarm. HanoFarm cam kết:

100% chuối chuẩn gốc Lý Nhân Hà Nam

100% chuối được trồng hữu cơ

100% chuối sạch chín tự nhiên

Thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cả gia đình.