Giữa cuộc sống hiện đại, sau khi nếm trải nhiều món ngon Âu – Á. Đôi khi chúng ta lại thèm biết mấy một bữa cơm nhà, một món ăn đậm vị đồng quê như vị ngọt mát của bát canh cua rau tập tàng, vị ngai ngái của quả cà muối xổi giữa ngày hè oi nóng hay vị thơm ngậy của món chả rươi khi trời chuyển gió. Chỉ nhớ thôi, một nỗi nhớ cứ mềm mại, cứ âm ỉ ăn sâu trong tâm trí của bao người. Để rồi không ít những ai đã xa quê phải lặn lội, phải bay cả nghìn cây số để ra Hà Nội, để về đất Bắc mới được có dịp chạm môi vào những món ăn thanh đạm, dung dị đó.

Nhắc đến chả rươi là nhắc đến món ngon của người Hà Nội xưa. Người Hà Nội xưa rất sành ăn. Ăn uống không đơn giản chỉ để no mà phải gắn với nghệ thuật ẩm thực phố cổ. Mỗi món ngon là một câu chuyện được làm nên bằng tình yêu, bằng tâm huyết, được thổi hồn vào đó. Tạo thành nét đẹp, thành văn hóa và nghệ thuật thưởng thức ẩm thực phố.

Trải qua năm tháng, thăng trầm của lịch sử. Nền ẩm thực nói chung có nhiều biến đổi, các món ăn nhanh hay “đồ tây” được du nhập nhiều vào các thành phố lớn. Thế nhưng cũng chỉ đủ hấp dẫn và đủ “lôi kéo” sở thích của phần lớn các cô cậu thanh niên thôi. Còn các bà nội trợ Hà Nội xưa và những chủ nhân gia đình mới hôm nay họ vẫn ưa hoài niệm, vẫn chăm chút căn bếp của mình luôn ấm, họ vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng bằng sự sáng tạo và đổi mới thực đơn trên bàn ăn mỗi ngày.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát của chúng tôi khi được hỏi về sở thích của các chị giữa các món ăn hiện đại và truyền thống, có đến 80% các chị em trả lời thích các món ăn truyền thống. Bởi các món ăn này không chỉ mang hồn cốt quê hương mà còn gắn bó với các chị suốt những năm tháng tuổi trẻ khi còn được ở bên cha mẹ.

Do vậy, khi nói đến chả rươi hay các món ăn được chế biến từ rươi ở đất Bắc thì hầu như ai cũng biết, cũng từng thưởng thức hoặc ăn thường xuyên. Để có được món ngon từ rươi, trước hết các chị em phải biết chọn rươi mua rươi chuẩn nguồn gốc.

Huyện Tứ Kỳ – Hải Dương là vùng đất nổi tiếng của rươi tươi chất lượng. Người dân Tứ Kỳ thường hay nói vui “rươi như là lộc trời ban”, có thu hoạch được nhiều hay ít còn phải phụ thuộc vào con nước lên, xuống của thủy triều.

Điều đặc biệt là rươi chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn và tự nhiên trong nguồn nước không bị ô nhiễm. Nên người dân thường xuyên phải cải tạo môi trường, làm sạch nước, xử lý đất bùn ruộng thành hữu cơ, bùn xốp rươi mới sinh sống nhiều, tạo các dòng thủy lưu nhịp nhàng. Thậm chí người dân còn cấy lúa không phải để lấy gạo mà là để làm mát, thơm sạch ruộng cho rươi sinh trưởng tốt.

Mùa rươi chính vụ hàng năm rơi vào tháng 9,10.  Dân gian có câu ca dao để nói về thời điểm rươi xuất hiện trong năm như “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, ý chỉ rươi sẽ nổi nhiều, tập trung nhiều nhất trong ngày 20 tháng chín đến ngày 5 tháng mười âm lịch mỗi năm. Thời điểm này, người dân Tứ Kỳ phải canh nước, tháo cống, dùng lưới chặn để bắt được rươi. Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới.

Sau khi vớt rươi lên người dân treo rươi trên những chiếc túi lưới lớn cho ráo nước. Để giữ nguyên được chất lượng rươi người dân cho vận chuyển trực tiếp tới HanoFram và được HanoFarm sơ chế sạch, sau đó cấp đông bằng tủ chuyên dụng nên luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể dùng chế biến quanh năm mà không mất vị.

Được thiên nhiên ưu đãi, rươi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên sạch hoàn toàn nên rươi tại Tứ Kỳ thường có độ tăng trưởng tốt, kích thước lớn hơn các vùng khác, thân rươi béo, lớp vỏ mỏng, to đồng đều cho chất lượng cao.

Rươi tươi mang đến cho các bà nội trợ rất nhiều lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc, thơm ngon bổ dưỡng như: chả rươi, rươi đốt niêu, mọc rươi, lẩu rươi, mắm rươi, canh rươi nấu măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối,…Mỗi món ăn đi kèm với các loại rau, gia vị phù hợp như vỏ quýt, măng tre, lá lốt,…Khi ăn chấm kèm với mắm ớt hành tím.

Trong các món ngon từ rươi, chả rươi được coi như món “cực phẩm” độc đáo với việc kết hợp rươi tươi với vỏ quýt, trứng gà, thịt lợn xay nhuyễn, nêm nếm gia vị cho vừa đủ rồi chiên vàng lên. Chả rươi chín dậy lên mùi thơm, hương vị chả rươi quyện cùng vỏ quýt không thể lẫn vào đâu được, vỏ quýt khiến món rươi càng thêm thơm ngon.

Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của rươi hoàn toàn không thua kém gì thịt bê non, với mỗi 100g rươi thì có đến 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thực khách trong việc tìm lại những món ngon truyền thống, HanoFarm không chỉ cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm rươi tươi sống theo mùa mà còn cung cấp số lượng lớn rươi cấp đông sạch, đảm bảo chất lượng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách bất cứ mùa nào.

Rươi tươi có thể làm nhiều món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Các chị các mẹ sẽ không phải tìm đâu xa, ghé HanoFarm mỗi ngày để thay đổi thực đơn như ý. Nấu cơm nhà hay cơm đãi khách, món chả rươi, rươi cuốn lá lốt ăn cùng bún rau sống, rươi đốt niêu, canh rươi, mọc rươi ăn cùng cơm,…thật tuyệt. Chắc chắn đây sẽ là những món ngon bổ dưỡng, thơm ngon giúp mọi gia đình tăng đề kháng và tốt cho sức khỏe.

Món ngon từ rươi không còn là hoài niệm, thực khách ở gần, ở xa vui lòng chat với  Hano, Hano luôn linh hoạt trong giao hàng và vận chuyển sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Nhắc đến chả rươi là nhắc đến món ngon của người Hà Nội xưa. Người Hà Nội xưa rất sành ăn. Ăn uống không đơn giản chỉ để no mà phải gắn với nghệ thuật ẩm thực phố cổ. Mỗi món ngon là một câu chuyện được làm nên bằng tình yêu, bằng tâm huyết, được thổi hồn vào đó. Tạo thành nét đẹp, thành văn hóa và nghệ thuật thưởng thức ẩm thực phố.

Trải qua năm tháng, thăng trầm của lịch sử. Nền ẩm thực nói chung có nhiều biến đổi, các món ăn nhanh hay “đồ tây” được du nhập nhiều vào các thành phố lớn. Thế nhưng cũng chỉ đủ hấp dẫn và đủ “lôi kéo” sở thích của phần lớn các cô cậu thanh niên thôi. Còn các bà nội trợ Hà Nội xưa và những chủ nhân gia đình mới hôm nay họ vẫn ưa hoài niệm, vẫn chăm chút căn bếp của mình luôn ấm, họ vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng bằng sự sáng tạo và đổi mới thực đơn trên bàn ăn mỗi ngày.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát của chúng tôi khi được hỏi về sở thích của các chị giữa các món ăn hiện đại và truyền thống, có đến 80% các chị em trả lời thích các món ăn truyền thống. Bởi các món ăn này không chỉ mang hồn cốt quê hương mà còn gắn bó với các chị suốt những năm tháng tuổi trẻ khi còn được ở bên cha mẹ.

Do vậy, khi nói đến chả rươi hay các món ăn được chế biến từ rươi ở đất Bắc thì hầu như ai cũng biết, cũng từng thưởng thức hoặc ăn thường xuyên. Để có được món ngon từ rươi, trước hết các chị em phải biết chọn rươi mua rươi chuẩn nguồn gốc.

Huyện Tứ Kỳ – Hải Dương là vùng đất nổi tiếng của rươi tươi chất lượng. Người dân Tứ Kỳ thường hay nói vui “rươi như là lộc trời ban”, có thu hoạch được nhiều hay ít còn phải phụ thuộc vào con nước lên, xuống của thủy triều.

Điều đặc biệt là rươi chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn và tự nhiên trong nguồn nước không bị ô nhiễm. Nên người dân thường xuyên phải cải tạo môi trường, làm sạch nước, xử lý đất bùn ruộng thành hữu cơ, bùn xốp rươi mới sinh sống nhiều, tạo các dòng thủy lưu nhịp nhàng. Thậm chí người dân còn cấy lúa không phải để lấy gạo mà là để làm mát, thơm sạch ruộng cho rươi sinh trưởng tốt.

Mùa rươi chính vụ hàng năm rơi vào tháng 9,10.  Dân gian có câu ca dao để nói về thời điểm rươi xuất hiện trong năm như “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, ý chỉ rươi sẽ nổi nhiều, tập trung nhiều nhất trong ngày 20 tháng chín đến ngày 5 tháng mười âm lịch mỗi năm. Thời điểm này, người dân Tứ Kỳ phải canh nước, tháo cống, dùng lưới chặn để bắt được rươi. Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới.

Sau khi vớt rươi lên người dân treo rươi trên những chiếc túi lưới lớn cho ráo nước. Để giữ nguyên được chất lượng rươi người dân cho vận chuyển trực tiếp tới HanoFram và được HanoFarm sơ chế sạch, sau đó cấp đông bằng tủ chuyên dụng nên luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể dùng chế biến quanh năm mà không mất vị.

Được thiên nhiên ưu đãi, rươi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên sạch hoàn toàn nên rươi tại Tứ Kỳ thường có độ tăng trưởng tốt, kích thước lớn hơn các vùng khác, thân rươi béo, lớp vỏ mỏng, to đồng đều cho chất lượng cao.

Rươi tươi mang đến cho các bà nội trợ rất nhiều lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc, thơm ngon bổ dưỡng như: chả rươi, rươi đốt niêu, mọc rươi, lẩu rươi, mắm rươi, canh rươi nấu măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối,…Mỗi món ăn đi kèm với các loại rau, gia vị phù hợp như vỏ quýt, măng tre, lá lốt,…Khi ăn chấm kèm với mắm ớt hành tím.

Trong các món ngon từ rươi, chả rươi được coi như món “cực phẩm” độc đáo với việc kết hợp rươi tươi với vỏ quýt, trứng gà, thịt lợn xay nhuyễn, nêm nếm gia vị cho vừa đủ rồi chiên vàng lên. Chả rươi chín dậy lên mùi thơm, hương vị chả rươi quyện cùng vỏ quýt không thể lẫn vào đâu được, vỏ quýt khiến món rươi càng thêm thơm ngon.

Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của rươi hoàn toàn không thua kém gì thịt bê non, với mỗi 100g rươi thì có đến 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thực khách trong việc tìm lại những món ngon truyền thống, HanoFarm không chỉ cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm rươi tươi sống theo mùa mà còn cung cấp số lượng lớn rươi cấp đông sạch, đảm bảo chất lượng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách bất cứ mùa nào.

Rươi tươi có thể làm nhiều món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Các chị các mẹ sẽ không phải tìm đâu xa, ghé HanoFarm mỗi ngày để thay đổi thực đơn như ý. Nấu cơm nhà hay cơm đãi khách, món chả rươi, rươi cuốn lá lốt ăn cùng bún rau sống, rươi đốt niêu, canh rươi, mọc rươi ăn cùng cơm,…thật tuyệt. Chắc chắn đây sẽ là những món ngon bổ dưỡng, thơm ngon giúp mọi gia đình tăng đề kháng và tốt cho sức khỏe.

Món ngon từ rươi không còn là hoài niệm, thực khách ở gần, ở xa vui lòng chat với  Hano, Hano luôn linh hoạt trong giao hàng và vận chuyển sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.